Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2013

Vịt Nấu Chao

Vật liệu:

Nguyên liệu cho món vịt nấu chao gồm có:

1 con vịt mập khoảng 1,5kg – 700g khoai môn (củ to) – 150g củ hành ta – 1 củ tỏi to – 2 trái dừa xiêm – 1 củ gừng, rượu trắng – 2 muỗng canh chao đỏ (thứ miếng lớn) – muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, giấm – chanh, ớt – 1 bó rau muống, 1 cây cải bẹ xanh lớn, 1kg bún.



Cách làm:

Các bước thực hiện món: vịt nấu chao

50g hành ta băm nhỏ, 100g hành ta lột vỏ để nguyên củ.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước hòa với 2 muỗng canh rượu trắng.
Vịt làm sạch, thoa nước gừng hòa với rượu khắp mình vịt để khoảng 15 phút, xả sạch, chặt miếng vừa ăn cơ 6cm, để ráo nước rồi ướp vào vịt hành + tỏi băm nhỏ + 3 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng canh chao đỏ, trộn đều để 30 phút cho vịt ngấm gia vị.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng cỡ 6cm dày 1 phân.
Bắc chảo dầu nóng thả khoai môn vào chiên vừa vàng cho củ hành ta vào chiên sơ.
Cải bẹ xanh rửa sạch cắt khúc khoảng 6cm, trụng sơ.
Rau muống lặt bỏ lá, lấy cọng, rửa sạch.
Ớt xắt khoanh xéo mỏng ngâm giấm.
Bắc chảo dầu lên bếp, khử tỏi cho thơm. Cho vịt vào chiên sơ.
Lấy nước dừa xiêm đổ vào soong đặt lên bếp đun sôi. Trút chảo vịt vào, nước ngập vịt mới được, nếu nước dừa thiếu thì thêm nước lạnh.
Khi thịt vịt mềm thì cho khoai môn + củ hành ta nguyên củ đã chiên sơ vào trộn đều.
Nấu sôi vài dạo, nêm lại vừa ăn.

Trình bày:
Dùng một cái lẩu to. Sắp cải bẹ xanh vào lẩu rồi múc vịt + khoai vào đầy lẩu. Dọn kèm bún, rau muống, ớt ngâm giấm. Ăn nóng.

Chúc các bạn thực hiện thành công món vịt nấu chao!

Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

Cá Chẽm Cuốn Mỡ Chài

Vật liệu:

Nguyên liệu cho món cá chẽm cuốn mỡ chài gồm có

1kg cá chẽm nạc – 300g mỡ chài – 400g thịt nạc, 200g dăm bông – 2 trái cà chua, 2 trái ớt, ngò – trứng gà, 150g bột năng – tỏi, hành ta, 1 củ gừng – muối, đường, tiêu, bột ngọt, kíp chấp, xì dầu, dầu mè, dầu ăn – 150g kiệu chua, 150g gừng chua, 2 củ cà rốt, 2 củ cải trắng, giấm – sốt chua ngọt.



Cách làm:

Các bước thực hiện món: cá chẽm cuốn mỡ chài

Cá làm sạch, xắt lát mỏng, bản ti, cho vào cá 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê xì dầu + 2 muỗng cà phê dầu mè + 2 muỗng cà phê kíp chấp + 2 muỗng cà phê tỏi bằm + 1 muỗng cà phê gừng bằm, trộn đều, để 30 phút.
Thịt nạc xắt lát mỏng, ướp hành tỏi bằm nhỏ + muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu mè cho vừa ăn, chia đều cho số miếng cá.
Mỡ chài ướp gia vị tương tự như thịt nạc, chia đều cho số miếng cá. Jambon cắt đều với số miếng cá.
Cà chua, ớt tỉa hoa. Hành ta, tỏi bằm nhỏ. Củ cải, cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, ngâm giấm, đườn. Kiệu chua chẻ mỏng. Gừng chua xắt sợi. Ngò rửa sạch để ráo.
Trứng gà đập ra tô, bỏ lòng trắng chỉ lấy lòng đỏ.
Trải miếng mỡ chài lên mâm, kế cho cá + thịt nạc + jambon, cuốn lại, đem hấp chín độ 15 phút, phết lòng đỏ trứng, lăn qua bột năng khô, cho cá vào chảo dầu sôi, chiên vàng.
Xếp cá ra đĩa, chung quanh xếp đồ chua xen kẽ kiệu + cà rốt + gừng chua + củ cải trắng, chính giữa cá để cà chua và ớt tỉa hoa, rải thêm ngò, dùng nóng với sốt chua ngọt.

Chúc các bạn thực hiện thành công món: cá chẽm cuốn mỡ chài

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2013

Tôm Kho Đánh

Vật liệu:

Nguyên liêu cho món tôm kho đanh gồm có:

500g tôm tươi – 100g mỡ thịt – 1 trứng vịt – hành lá, tỏi – tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm.



Cách làm:

Các bước thực hiện món: tôm kho đanh

Tôm rửa sạch bóc vỏ đập dập. thịt ba rọi rửa sạch xắt sợi.
Hành tím băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ.
Ướp thịt với muối + tiêu + đường + bột ngọt + nước mắm khoảng 15 phút.
Phi hành cho thơm, cho thịt vào, xào thịt săn cho tôm vào, nêm thêm ít nước mắm + đường. Tôm săn lại cho nước vào sâm sấp mặt thịt, nấu sôi một lúc cho hành lá + tiêu + ớt bột vào tắt lửa.
Món này dùng chung với cơm hoặc bún.

Chúc các bạn thực hiện thành công món: tôm kho đanh